• Những phương pháp phối giống chó hiện nay bạn nên tham khảo

  Phương pháp phối giống chó cận huyết thống nghĩa là cho chó phối giống với chó bố mẹ, hay chó anh với chó em chẳng hạn.

  Đã là một người yêu chó thì một con cũng yêu mà càng nhiều con thì càng yêu. Nên nhà nào nuôi chó cái đều muốn chúng sinh thật nhiều “công chúa – hoàng tử” để còn ôm hôn cho thoả thích. Mà việc nhân giống thì không phải dễ dàng để có một lứa vừa ý. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp nhân giống sau đây để có thêm kinh nghiệm nhé!

  gioi-thieu-nhung-phuong-phap-phoi-giong-cho-hien-nay-1

  PHƯƠNG PHÁP CÙNG GIỐNG – KHÁC HUYẾT THỐNG:

  Việc chó có sinh ra được một đàn con ưng ý hay không, không chỉ phụ thuộc vào mỗi chó mẹ mà phần lớn là phụ thuộc gien bố đấy.

  – Phương pháp phối giống cùng loài – khác huyết thống là phương pháp cho  đực và chó cái sinh sản cùng một giống nhưng khác hoàn toàn về huyết thống.

  – Phương pháp này được cho là có nhiều ưu điểm nhất và có thể tạo ra một đàn con mang nhiều tính trạng tốt của bố mẹ.

  – Nên nhớ không cùng huyết thống là chó đực và cái phải cách nhau 4 đời nhé!

  – Khi lai tạo, chó bố và chó mẹ có vai trò ngang nhau trong việc quyết định các đặc điểm của chó con. Trong cặp gien của mình, chó con được thừa hưởng 1 gien từ chó bố và 1 gien từ chó mẹ. Gien trội sẽ quyết định các tính trạng của chó con. Các tính trạng do gien lặn quy định sẽ không được thể hiện.

  – Do các cặp gien bao gồm 1 trội và 1 lặn từ 2 nguồn khác nhau nên chó được tạo ra từ phương pháp này có quỹ gien đa dạng hơn, giúp con vật có khả năng miễn dịch cao hơn, có sức sống mạnh mẽ hơn.

  – Đây là phương pháp vẫn đảm bảo . Tuy nhiên, do nguồn gien đến từ hai con chó không cùng huyết thống với nhau nên mức độ khác biệt về gien rất lớn, do đó, tính đồng nhất của gien sẽ không cao, làm cho người lai tạo chó khó phán đoán về các đặc điểm của chó con được tạo ra sau này. Với phương pháp này, các đặc điểm không mong muốn có thể xuất hiện cùng lúc. Đôi lúc, khi lai tạo, người ta mong muốn khắc phục một số nhược điểm nhưng thực tế, nhược điểm cũng có thể được khắc phục nhưng nhiều lúc chẳng những không được khắc phục mà còn làm xuất hiện thêm nhiều nhược điểm mới.

  PHƯƠNG PHÁP CẬN HUYẾT:

  Giao phối cận huyết là cho chó cùng huyết thống được giao phối với nhau.

   cận huyết thống nghĩa là cho chó phối giống với chó bố mẹ, hay chó anh với chó em chẳng hạn.
  Phương pháp này nên được thực hiện bởi các nhà lai tạo chó nhiều kinh nghiệm và có mục tiêu rõ ràng. Ví dụ: Để bảo vệ 1 nguồn gien quý hoặc sửa chữa một số lỗi của 1 .
  Phương pháp này giúp tạo ra được những con chó có đặc điểm gần với đặc điểm của loài nhất. Các nhà lai tạo thường ghép cặp các con chó có cùng huyết thống và có chung 1 số đặc điểm mong muốn. Cứ tiếp tục như thế, đôi khi chỉ cần sau một hoặc hai thế hệ, các tính trạng ấy trở nên “đồng trội” và tất cả chó con của chó sinh ra từ phương pháp phối giống cận huyết thống sẽ thừa hưởng được gien thuần cho các tính trạng ấy.
  Với phương pháp phối giống chó cận huyết thống này, người ta có thể tạo ra được những con chó giống có mức độ thuần chủng cao. Với gien thuần, các nhà lai tạo chó sẽ có thể phần nào đoán trước được các con chó con sinh ra sau này sẽ có những đặc điểm như thế nào

  Ngày đăng: 03-05-2018 133 lượt xem

Gửi bình luận của bạn

Captcha
...